Vệ sinh cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa khách sạn có tiêu chuẩn gì?

Chúng ta đều hiểu một sự thật rằng:

Làm vệ sinh cất trữ bảo quản các đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa là một công việc không hề khó.

Nhưng xử lý công việc này với số lượng lớn không hề dễ dàng một chút nào, nhất là trong nhà hàng, khách sạn.

Vậy những tiêu chuẩn nên được tuân theo khi làm vệ sinh, cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng, khách sạn như thế nào? Cùng Antus tìm hiểu nhé.

Quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ công cụ dụng cụ trong nhà hàng

Quy định tiêu chuẩn vệ sinh cất trữ công cụ dụng cụ trong nhà hàng

Tùy theo quy mô, cơ sở vật chất của nhà hàng mà việc lau rửa các đồ sành sứ, thủy tinh, dao nĩa hay các đồ dùng khác có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy chuyên dụng. Nhưng sử dụng phương pháp nào thì cũng đều phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn sau:

Nếu rửa bằng tay

Các công cụ dụng cụ thường được rửa theo thứ tự: đồ thủy tinh – dao nĩa – đồ sành sứ – các dụng cụ đựng – các dụng cụ nhỏ. Nước rửa và nước xả phải được thay liên tục khi có dấu hiệu đục hay bám bẩn.

Lưu ý: không bao giờ được úp ngược đáy lên trên.

Nếu rửa bằng máy

Quy trình rửa và xả sẽ được thực hiện tương tự như phương pháp rửa bằng tay nhưng được thực hiện một cách tự động bằng máy móc.

Phương pháp này hiện được khá nhiều nhà hàng ưa chuộng vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và nhân lực, an toàn cho người sử dụng và mang lại chất lượng vệ sinh cao… Tuy nhiên, vẫn sẽ có những vị trí mà máy rửa không thể làm sạch hoàn toàn.

Quy trình rửa và xả bằng máy sẽ được thực hiện tương tự như phương pháp rửa bằng tay

Rửa đồ thủy tinh

Đồ thủy tinh là loại cần được lưu ý nhiều nhất khi rửa, nhất là những ly dáng cao gây khó khăn cho việc đưa dụng cụ lau rửa vào sâu bên trong để làm sạch. Có nhiều loại thiết bị rửa đồ thủy tinh khác nhau được quy định rõ bởi nhà sản xuất

Đồ thủy tinh sau khi rửa xong phải đảm bảo sạch – sáng – không bám bụi, cặn/ nước bẩn – không tồn tại dấu vân tay trên thành ly – không sứt mẻ, rạn nứt…

Quy định vệ sinh cất trữ đồ sứ, thủy tinh trong khách sạn, nhà hàng

  • Bận nên luôn cẩn thận và tuân theo quy định vệ sinh an toàn của công việc khi thao tác với đồ sành sứ, thủy tinh hay dao nĩa.
  • Đặc biệt tránh tối đa mọi tác động khiến chúng bị sứt mẻ hay bể vỡ làm giảm chất lượng phục vụ hay gây mất an toàn cho nhân viên và thực khách
  • Luôn kiểm tra chất lượng công cụ dụng cụ trước khi sử dụng;
  • Không sử dụng những loại bị sứt mẻ, rạn nứt, bể vỡ hay bám bẩn, chúng được bỏ đi hoặc trả lại kho để thay thế.
  • Lưu ý: ghi lại tên, số lượng, tình trạng để phục vụ cho việc kiểm kê
  • Sử dụng vải lau không tạo sợi, vải bông mềm hoặc máy sấy để làm khô hoàn toàn công cụ dụng cụ
  • Sắp xếp chúng cẩn thận vào đúng chỗ và ngăn nắp

Quy định sử dụng và bảo quản đồ sứ trong khách sạn

Một vài lưu ý khác khi sử dụng và bảo quản

Nước rửa bát phải là loại có đặc tính sát trùng. Nhiệt độ của nước rửa phải đạt tối thiểu 50 độ C và tối đa 60 độ C trong suốt quá trình rửa.

Nếu dùng nước có nhiệt độ cao hơn, khi đó, nước có thể làm các chất protein đông cứng lại, tạo một màng cứng chứa trứng côn trùng hoặc các chất bẩn khác rất khó làm sạch, nhất là những nơi khó vệ sinh như rãnh răng của nĩa…

Nhiệt độ của nước xả phải cao hơn 80 độ C và các đồ đang rửa phải được ngâm trong nước ít nhất 2 phút trước khi vớt lên cho vào kệ hoặc máy sấy. Việc làm này giúp loại bỏ tất cả các mầm bệnh còn sót lại sau khi rửa

Tại sao phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh – cất trữ công cụ dụng cụ trong nhà hàng khách sạn?

Lau rửa các đồ sành sứ, thủy tinh và dao nĩa không chỉ làm sạch, loại bỏ chất bẩn mà còn để khử trùng. Việc vệ sinh và cất trữ, bảo quản công cụ dụng cụ trong nhà hàng tưởng đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn và cẩn thận sẽ rất dễ gây bể vỡ, trầy xước thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh đến chất lượng của món ăn, chất lượng dịch vụ phục vụ thực khách, gây lây lan và truyền nhiễm mầm bệnh…

Với những chia sẻ trong bài viết, hy vọng giúp bạn có được những thông tin hữu ích, tưởng đơn giản nhưng lại có giá trị vô cùng lớn, góp phần không nhỏ vào mục tiêu mang đến dịch vụ khách hàng hoàn hảo.

Tại sao phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ công cụ dụng cụ trong nhà hàng khách sạn?

Không chỉ thế việc làm này còn góp phần khẳng định thương hiệu và chất lượng phục vụ của nhà hàng. Giữ chân khách hàng trung thành, thu hút khách hàng tiềm năng, ổn định kinh doanh, gia tăng doanh thu, lợi nhuận là điều luôn đặt lên hàng đầu.

Ghé thăm blog mỗi ngày để cập nhật thêm tin tức nhé.

Xem thêm: Nhân viên lễ tân cần chú ý gì khi báo thức khách hàng?

Mua khăn trắng khách sạn cao cấp ngay để nhận được giá ưu đãi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN ANTUS VIỆT NAM

Địa chỉ: Khu công nghiệp Phùng Xá, Xã Phùng Xá, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội
VPGD Hà Nội: Tầng 2A, toà A3, Thăng Long Garden, 250 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 09678 191 90
Mail: info@antus.vn
VPGD Hồ Chí Minh: 53 Đặng Văn Ngữ, P.14, Q. Phú Nhuận, TP. HCM. 
Tel: 0908.118.255
Mail: saleshcm@antus.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967819190