Chúng ta đều biết một điều rằng:

Quy trình kiểm tra và bảo quản đồ vải, các vật dụng bằng vải là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của khách sạn.

Tùy thuộc vào quy mô của khách sạn mà việc phân chia công việc kiểm tra và bảo quản đồ vải cho nhân viên kho vải phụ trách (khách sạn quy mô lớn) hay nhân viên giặt là (khách sạn quy mô nhỏ) kiêm nhiệm.

Vậy quy trình này theo tiêu chuẩn cần đáp ứng những yêu cầu như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

​Thế nào là quy trình kiểm tra và bảo quản đồ vải cho khách sạn

Quy trình kiểm tra và bảo quản đồ vải trong khách sạn

Quy trình thực hiện

  • Nhận đồ vải bẩn từ nhân viên buồng phòng và nhân viên phục vụ, đồ vải sạch từ nhân viên giặt là; đồ vải mới được nhập về và tiến hành kiểm tra số lượng.
  • Phân loại đồ vải theo chất liệu và màu sắc trước khi giặt. Bàn giao đồ vải đã phân loại cho laundry.
  • Nhân viên kiểm tra hóa chất đồ vải, chịu trách nhiệm về việc sử dụng hóa chất giặt là theo đúng chỉ định, bao gồm số lượng, chất lượng và chủng loại hóa chất được sử dụng.
  • Kiểm tra, đánh dấu chi tiết và cẩn thận các đồ vải là quần áo của khách, lưu ý những hư hỏng hay yêu cầu đặc biệt để thông báo cho nhân viên giặt là. Hạn chế tối đa những sai sót hay than phiền từ khách. Thực hiện đối chiếu quần áo khách sau khi giặt có khớp với biên lai về chủng loại và số lượng hay không. Đảm bảo quần áo phải được gấp gọn, chuẩn xác, treo móc hay bao gói phù hợp theo yêu cầu
  • Kiểm tra chất lượng đồ vải trước và sau khi giặt, sấy, ủi.
  • Hằng ngày, thực hiện kiểm kê chính xác số lượng, chất lượng và tình trạng đồ vải.
  • Thống kê đồ vải bị rách, sờn, ố vàng quá mức.
  • Loại bỏ những đồ vải không đảm bảo chất lượng hoặc không thể sử dụng được nữa
  • Sắp xếp đồ vải lên kệ theo từng chủng loại, xếp cùng chiều ngay ngắn, hướng nếp gấp vào trong để dễ kiểm đếm, bố trí màng che ánh sáng để đồ vải không bị ố hay phai màu.
  • Định kỳ đảo kho và diệt trừ muỗi, gián, chuột hay các loại côn trùng gây hại khác.
  • Tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh và phòng cháy chữa cháy trong kho.
  • Tồn trữ cấp phát quay vòng theo nguyên tắc “đồ nhập trước xuất trước”.
  • Định kỳ tiến hành kiểm kê, kiểm tra kho vải để đảm bảo chất lượng và số lượng phục vụ.

Quy trình kiểm tra và bảo quản đồ vải trong khách sạn

 

Tiêu chuẩn cần đạt

  • Sử dụng và bảo quản đồ vải theo đúng quy định và tiêu chuẩn của khách sạn.
  • Phân loại đồ vải bẩn cẩn thận, chia làm 2 loại là đồ vải bẩn và đồ vải lây nhiễm (đồ vải dính máu hoặc dịch chất thải cơ thể) và cho vào túi riêng biệt.
  • Không giặt chung các loại đồ vải khác màu, khác chất liệu với nhau.
  • Tất cả đồ vải khách sạn phải được thu gom và chuyển xuống nhà giặt trong ngày.
  • Không giũ mạnh tay đồ vải bẩn khi phân loại, thay và xử lý để tránh lây nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn sang đồ vải sạch và trong môi trường không khí
  • Không để chung đồ khô với đồ ướt, đồ dơ với đồ sạch.
  • Xe đựng đồ vải phải kín, bao phủ đồ vải phải được giặt sạch sau mỗi lần chứa đồ vải bẩn
  • Người thu gom đồ vải phải đeo khẩu trang, mang găng tay, tạp dề để đảm bảo vệ sinh
  • Đồ vải sạch phải được bảo quản trong kho có đầy đủ giá kệ hoặc tủ được vệ sinh sạch sẽ và chất lượng chắc chắn.
  • Bảo quản đồ vải nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm và côn trùng…

Các loại đồ vải trong khách sạn

Các loại đồ vải trong khách sạn

 

Những nguyên nhân chính khiến đồ vải mau hỏng

  • Dùng sai mục đích
  • Bị ướt quá lâu
  • Cẩu thả khi làm giường hay dọn bàn
  • Sử dụng sai hoặc quá lượng hóa chất giặt là
  • Sai cách trong bảo quản và tồn trữ
  • Không tuân thủ theo quy tắc xuất đồ “nhập trước xuất trước” trong kho vải

Các loại đồ vải trong khách Những nguyên nhân chính khiến đồ vải mau hỏng

 

Tại sao chúng ta phải tiến hành kiểm tra và bảo quản đồ vải

Mỗi ngày và định kỳ, nhân viên phải thực hiện công việc kiểm tra và bảo quản đồ vải. Việc thực hiện nhiệm vụ này giúp khách sản giảm thiểu tối đa sự cố không mong muốn về đồ dùng thiết bị bằng vải và mang đến những lợi ích:

  • Kiểm tra đồ vải nhập và xuất để đảm bảo đúng tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng.
  • Kiểm tra đồ vải bẩn để phân loại và làm sạch đúng cách.
  • Bảo quản đồ vải nhập vào và hiện có để đảm bảo đồ vải luôn trong tình trạng tốt nhất về chất lượng và số lượng để tăng tuổi thọ đồ vải, giảm thiểu chi phí.
  • Kiểm tra và bảo quản đồ vải đúng cách giúp khách sạn đảm bảo cung cấp đồ vải với chất lượng tốt nhất mang đến sự hài lòng của khách lưu trú.

Cách bảo quản đồ vải trong khách sạn đúng cách
Bài viết là những chia sẻ thiết thực về các quy trình kiểm tra và bảo quản hàng vải cũng như lí do thực hiện theo những quy chuẩn chung. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại bình luận của mình nhé.

Bạn hãy nhớ ghé thăm blog mỗi ngày để tham khảo những bài viết hữu ích về quản lý khách sạn nhé.

XEM THÊM :5 tiêu chuẩn vệ sinh trong quy trình làm phòng các chủ khách sạn phải biết 

Công ty sản xuất khăn khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN ANTUS VIỆT NAM

Địa chỉ: Khu công nghiệp Phùng Xá, Xã Phùng Xá, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội
VPGD Hà Nội: Tầng 2A, toà A3, Thăng Long Garden, 250 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 09678 191 90
Mail: info@antus.vn
VPGD Hồ Chí Minh: 53 Đặng Văn Ngữ, P.14, Q. Phú Nhuận, TP. HCM. 
Tel: 0908.118.255
Mail: saleshcm@antus.vn